ICTWATBURAPA.COM                                                                      ศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนวัดบูรพา ก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี เพื่อนำสิ่งที่ดีสู่ชุมชน                                                                                                                                                                                                                                         

 สถิติวันนี้ 15 คน
 สถิติเมื่อวาน 46 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1037 คน
3777 คน
124786 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

ประวัติ

  พระครูปริยัติพลากร


Link เครือข่าย

Fanpage:ศูนย์วัฒนธรรม      เฉลิมราชตำบลทุ่งแต้


       ห้องสมุดออนไลน์

เฉลิมราช


   โรงเรียนบ้านทุ่งแต้


  สินค้าโอท็อป    

มวยนึ่งข้าว

 วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ เตรียมจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร ในวันที่ 9-10 ตุลาคม 2565 ส่วนอำเภอเมืองยโสธรกำหนดงานประเพณีจุดไฟตูมกาในช่วงหน้าหนาว ในวันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2565
วันที่ 3 ตุลาคม 2565 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร พร้อมสื่อมวลชน ลงพื้นที่วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ต.ทุ่งแต้ อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานจุดไฟตูมกา ประจำปี 2565 โดยมี พระครูปริยัติพลากร เจ้าอาวาสวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอเมืองยโสธร ให้สัมภาษณ์การจัดงาน และมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งแต้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน คระครู นักเรียนชาวบ้านทุ่งแต้ให้การต้อนรับ โดยชาวบ้านต่างแต่งกายสวยงามโชว์การรำเพลงเพลินใจไฟตูมกา และเพลงตูมกาตราตรึง ให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพบรรยากาศการร่ายรำที่สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านทุ่งแต้ ด้าน พระครูพระครูปริยัติพลากร เจ้าอาวาสวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ เปิดเผยว่า งานประเพณีจุดไฟตูมกา ที่วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้จัดขึ้นมาแต่ช้านาน ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน โดยในปี 2565 นี้ กำหนดจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกา ระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคม 2565 ณ วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดตกแต่งต้นไฟตูมกา การสาธิตขั้นตอนการทำไฟตูมกา การแสดงรำวง การจำหน่ายสินค้าโอทอป และการร่วมจุดไฟตูมกาในวันออกพรรษา ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมงานได้ตลอดทั้ง 2 วัน ส่วน นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอเมืองยโสธร กล่าวว่า การจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกาที่ผ่านมา ทางอำเภอเมืองยโสธรกำหนดจัดในห้วงเดียวกันกับทางวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ แต่ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์พายุและอยู่ในฤดูฝน จึงได้เลื่อนการจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกาของอำเภอเมืองยโสธร ออกไปเป็นช่วงฤดูหนาวแทน คือ ระหว่างวัน 25 -29 พฤศจิกายน 2565 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร กิจกรรมภายในงาน มีการประกวดต้นไฟตูมกา การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดวงดนตรีเยาวชน การแสดงบนเวที การร้องสรภัญญะ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอปมากมาย เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน นอกจากนั้น ในวันนี้ พระครูพระครูปริยัติพลากร เจ้าอาวาสวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ยังได้นำคณะครู นักเรียน บ้านทุ่งแต้ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่เก็บลูกตูมกาที่ป่าดงมะไฟ เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนได้ร่วมสืบสานและภาคภูมิใจในงานประเพณีจุดไฟตูมกา ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวในโลก ด้วย สำหรับการจุดไฟตูมกา เป็นประเพณีของชาวบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร ที่มีมาแต่ช้านานพร้อมกับการก่อตั้งหมู่บ้านโดยดั้งเดิมชาวบ้านจะนำผลตูมกามาคว้านเอาเมล็ดข้างในออก เจาะฉลุลวดลายให้สวยงาม นำเทียนไขจุดไว้ข้างในลูกตูมกาแล้วถือไปถวายเป็นพุทธบูชาในวัด ในคืนวันออกพรรษา ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน พุทธศาสนิกชนในอดีต ต่อมาวิถีชีวิตนี้ได้เลือนหายไป เนื่องจากมีความเจริญและมีไฟฟ้าใช้ ต่อมาชาวบ้านทุ่งแต้ ได้เริ่มรื้อฟื้นการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษาให้กลับมาอีกครั้ง และได้เพิ่มเติมกิจกรรมอื่นเข้าไปด้วย เพื่อให้ชาวบ้าน เยาวชน และนักเรียน ได้ร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงกันและ เพื่อเป็นการสืบสานการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา พระพุทธเจ้าในโอกาสเสด็จกลับจากสรวงสวรรค์ เนื่องจากเสด็จไปเทศนาโปรดพระพุทธมารดา ชาวพุทธทั้งหลายจึงแสดงความปิติยินดี ด้วยเครื่องสักการบูชา คือจุดไฟตูมกาแล้วแขวนไว้บูชาเพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความสุข สงบและเจริญรุ่งเรือง .../// สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร /
  
     


Copyright @ 2007, Design by:  Ictwatburapa.com